Thursday, 02/12/2021 - 10:33|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Dĩnh Trì

TÂM SỰ CÔ GIÁO MẦM NON!!!

Giáo viên mầm non là một nghề thiêng liêng, cao cả, cả đời luôn cống hiến hết mình vì sự nghiệp giáo dục. Là người phải có tình yêu thương trẻ vô bờ, tình yêu của cô dành cho trẻ phải là tình yêu sáng suốt, tình yêu có cả sự dịu dàng và cả những yêu cầu mà trẻ phải thực hiện. Không chỉ yêu trẻ, mà giáo viên mầm non còn phải biết yêu điều mình dạy, nghĩa là yêu chính công việc của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về Giáo viên mầm non - người thầy đầu tiên của trẻ.

     Khi nhắc đến cụm từ “Giáo viên mầm non” người ta thường hình dung ra hình ảnh cô ngồi kể chuyện cho các cháu nghe, hát múa, vui chơi cùng các cháu… Nhưng hoàn toàn không phải vậy. Đó chỉ là những giây phút hiếm hoi người giáo viên được thảnh thơi bên học trò của mình, còn phần lớn thời gian phải dành cho việc dọn dẹp, cho trẻ ăn uống, giặt khăn, lau chùi, kê giường, thảm ngủ, sắp xếp đồ chơi, chỗ ăn, chỗ ngủ cho trẻ…. Rồi những công việc không thể không làm như sổ sách, giáo án. Bên cạnh đó, là áp lực từ việc dự giờ, kiểm tra đột xuất đến áp lực từ phía phụ huynh… Trong hoàn cảnh ấy, người giáo viên không chỉ đơn thuần cần cái tâm để yêu thương mà cũng phải có nghị lực vững vàng lắm mới có thể vượt qua. Có thể thấy, cô giáo mầm non đã phải hóa thân thành người diễn viên diễn nhiều vai mà vai nào cũng đòi hỏi sự hoàn hảo tuyệt đối: vừa là bạn, là mẹ, vừa là cô, có những lúc lại là nghệ sĩ, bác sĩ trong lớp học...

     Có nhiều người thường vui tính nói rằng giáo viên mầm non có phần hóm hỉnh nhưng đó lại là thực tế bởi giáo viên mầm non là tổng hợp tất cả những chữ "Sĩ" ở trên đời.

     Trước hết, giáo viên mầm non là một Bác sĩ. Tại sao lại như vậy? Để có thể chăm sóc thật tốt các con, các cô phải hiểu một cách căn bản nhất về các bệnh thường gặp của trẻ, cách phòng ngừa và điều trị. Nếu có nói cô giáo mầm non là “Bác sĩ” thì cũng không sai.

     Đồng thời, giáo viên mầm non cũng là một Họa sĩ. Đúng không nhỉ? Đúng đến 100%. Để có thể thu hút các bạn nhỏ vào tiết học của mình cô giáo mầm non cần chuẩn bị đồ dùng học tập, đồ chơi cho bé thật phong phú, hấp dẫn. Nhìn những bức tranh mẫu, những câu chuyện tự vẽ, trang trí trường, lớp sinh động thì có thể thấy được sự khéo léo và vất vả của các cô. Từ đó có thể nói “Cô giáo mầm non là một họa sĩ tài ba”.

Giáo viên mầm non là họa sĩ

     Giáo viên mầm non còn là những nghệ sĩ, ca sĩ... Không chỉ hát hay, múa dẻo mà các cô còn là những nhà biên đạo múa khi dạy các bé múa hát ở lớp, tổ chức những ngày lễ hội cho bé.

Cô giáo là nghệ sĩ dạy trẻ ca hát

     Giáo viên mầm non còn là những chuyên gia tâm lý. Để đưa ra được phương pháp giáo dục trẻ phù hợp, cô giáo mầm non cần nắm bắt được đặc điểm tâm sinh lý của trẻ. Các cô phải tư duy, linh động và sử dụng vốn kiến thức phong phú về mọi mặt mới có thể lên được kế hoạch giáo dục phù hợp với sự nhận thức của trẻ và hoàn cảnh của nhóm lớp. Đây là điều không phải ai cũng có thể làm được.

Cô giáo là nhà tâm lý trong giờ học, giờ chơi của trẻ

     Ngoài ra, để trở thành giáo viên mầm non thực thụ, người giáo viên còn cần rèn luyện kỹ năng, nâng cao trình độ chuyên môn, tu dưỡng đạo đức. Đồng thời, các cô phải có tinh thần trách nhiệm cao và sự chịu đựng ghê gớm: Đó là áp lực tiếng ồn, là áp lực về thời gian, áp lực về công việc. Và trên hết, giáo viên mầm non cần là những người tràn đầy nhiệt huyết và tình yêu đối với trẻ thơ.

Cô giáo MN là người mẹ thứ 2 của trẻ

     Việc chăm sóc và dạy dỗ những mầm non tương lai mang lại cho giáo viên mầm non rất nhiều trải nghiệm và những cung bậc cảm xúc khác nhau... Được đồng hành cùng tuổi thơ, nuôi dưỡng những cảm xúc chân thành, đáng yêu của trẻ là niềm hạnh phúc bình dị nhưng đong đầy tình thương và bao dung của các cô.

"Chưa từng làm mẹ nhưng em có một đàn con.

Khi chưa sinh con, bao người gọi em là mẹ.

Sao mà yêu thế, em nâng những búp tay thon.

Vì yêu các con, em là cô giáo mầm non".

     “Vì yêu các con” - câu hát tưởng chừng như đơn giản ấy nhưng lại chứa đựng tình yêu thương vô bờ bến. Tình yêu thương với những đứa trẻ sẽ là động lực không nhỏ để các cô gắn bó với nghề. Bên cạnh đó, sự thấu hiểu và đồng hành từ phía phụ huynh, xã hội cũng sẽ là động lực giúp các cô thêm vững tâm hơn.

Người viết: Nguyễn Thị Tâm - PHT

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15
Hôm qua : 39
Tháng 12 : 54
Năm 2021 : 19.433